Chẩm chéo là món gia vị đặc sản của vùng núi Tây bắc được rất nhiều người biết đến và yêu thích. Chẩm chéo được chia ra làm 2 loại chính đó là chẩm chéo khô và chẩm chéo ướt. Hôm nay Hương vị Tây Bắc sẽ hướng dẫn cho mọi người Cách pha chẩm chéo ướt chuẩn vị Tây Bắc.

1. Chẩm chéo là gì?

Chẩm chéo là một loại gia vị còn được mệnh danh là linh hồn của vùng núi Tây Bắc, thể hiện được nét đẹp văn hóa của người dân nơi đây. Loại gia vị chấm này có bắt nguồn từ dân tộc Thái Tây Bắc. ” chẩm” ở đây còn có nghĩa là nước chấm, còn ” chéo” là sự kết hợp của nhiều loại rau thơm.

Cách pha chẩm chéo ướt. Chẩm chéo còn được phân thành 2 loại chính đó là chẩm chéo khô và chẩm chéo ướt. Người dân Tây Bắc sử dụng chẩm chéo như một loại gia vị không thể thiếu trong mỗi bữa cơm gia đình.

Cách pha chẩm chéo ướt
Chẩm chéo ướt

2. Cách pha chẩm chéo ướt

Cách pha chẩm chéo ướt. Chẩm chéo ướt là loại gia vị được rất nhiều người yêu thích, phù hợp để dùng với rất nhiều món. Chẩm chéo ướt không chỉ có thể giúp tăng hương vị cho món ăn mà còn có tác dụng giúp tiêu hóa và giải nhiệt cơ thể rất tốt. Vậy dưới đây chính là Cách pha chẩm chéo ướt.

Cách pha chẩm chéo ướt
Pha chẩm chéo ướt

2.1 Chuẩn bị nguyên liệu

Cách pha chẩm chéo ướt. Để làm được chẩm chéo ướt chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Hạt mắc khén: Đây là một loại hạt giống có vị cay và thơm, được người dân Tây Bắc sử dụng trong rất nhiều loại món ăn. Không những thế, hạt mắc khén còn có tác dụng giúp tiêu hóa tốt, giảm đau bụng.
  • Hạt dổi:  Hạt dổi là một loại hạt giống có vị ngọt và rất bùi, thường được sử dụng để làm gia vị hoặc làm thuốc. Bên cạnh đó, hạt dổi còn có tác dụng giúp thanh nhiệt, làm giảm đau răng và đau họng rất tốt.
  • Rau húng: Rau húng là loại rau thơm có lá nhỏ màu xanh, thường được sử dụng để làm rau sống hoặc có thể làm thuốc. Rau húng còn có tác dụng giúp tiêu hóa, giải độc và giúp thanh nhiệt.
  • Rau mùi: Đây là loại rau thơm có lá dài, cũng được sử dụng để làm gia vị hoặc để làm rau sống. Rau mùi có tác dụng giúp giảm viêm hoặc sưng, không những thế còn giúp tiêu hóa và giảm mùi hôi.
  • Rau mùi tàu: Đây là loại rau thơm có lá nhỏ màu xanh nhạt, rau mùi tàu cũng được người ta sử dụng để làm gia vị hoặc rau sống, có tác dụng giúp tiêu hóa, thanh nhiệt.
  • Gừng: Gừng là một loại củ thường có vị cay và thơm, thường được sử dụng để làm gia vị hoặc làm thuốc. Tỏi còn có tác dụng giúp tiêu hóa, kháng viêm, đau rất tốt.
  • Ớt tươi: Đây là một loại quả có vị cay và có màu sắc đa dạng, cũng được sử dụng để làm gia vị hoặc rau sống, có tác dụng giúp tiêu hóa và kích kích vị giác, chống oxi hóa.
  • Tỏi: là một loại củ thường có vị cay và rất thơm, được sử dụng như gia vị hoặc thuốc, còn có tác dụng giúp tiêu hóa, kháng khuẩn và khử trùng.
  • Bên cạnh những loại gia vị trên thì còn phải chuẩn bị thêm một vài loại gia vị như: sả, muối, bột canh,…
Cách pha chẩm chéo ướt
Nguyên liệu chẩm chéo ướt

2.2. Pha chẩm chéo ướt

Cách pha chẩm chéo ướt

Bước 1: Chúng ta sẽ bắt đầu rang và xay hạt mắc khén.

Hạt mắc khén chính là gia vị quan trọng nhất trong chẩm chéo ướt. Mọi người cần cho hạt mắc khén vào chảo và rang ở mức lửa nhỏ cho đến khi hạt nở ra và có mùi thơm. Sau đó chúng ta sẽ cho hạt vào cối xay hoặc máy xay cho hạt nhuyễn ra.

Bước 2: Tiếp theo chúng ta sẽ đem đi giã nhuyễn hạt dổi

Hạt dổi chính là loại gia vị dùng để hỗ trợ cho mắc khén, giúp tăng vị ngọt và bùi cho chẩm chéo ướt. Bạn cần cho hạt dổi vào chảo và rang khô lên cho đến khi nở ra và dậy mùi thơm. Sau đó cũng đem giã hoặc xay nhuyễn giống như hạt mắc khén.

Bước 3: Tiếp theo đây chúng ta sẽ đem thái nhỏ các loại rau thơm

Chúng ta sẽ đem những loại rau thơm như rau húng, rau mùi, mùi tàu,…cũng là một trong những loại nguyên liệu không thể thiếu trong chẩm chéo ướt, giúp cho chẩm chéo có mùi thơm đặc trưng và tăng cường hương vị hơn.

Bước 4: Tiếp đó là sẽ đem băm nhỏ các loại gia vị như gừng, ớt, tỏi, sả,…

Đây là những loại gia vị có vị cay và rất thơm, giúp tăng thêm hương vị và tăng sự kích thích cho chẩm chéo ướt.

Bước 5: Cuối cùng chính là công đoạn trộn đều các loại gia vị với nhau là chúng ta đã có được gia vị chẩm chéo ướt chuẩn vị Tây Bắc nhất.

2.3. Cách dùng chẩm chéo ướt

Ở trên chúng tôi đã hướng dẫn cho mọi người Cách pha chẩm chéo ướt. Giống như chẩm chéo khô, chẩm chéo ướt cũng là loại gia vị rất đa năng, có thể đem chấm với rất nhiều loại món ăn như: rau luộc, xôi, chấm rau sống, đồ nướng và cả hoa quả nữa.

Cách pha chẩm chéo ướt
Sử dụng chẩm chéo ướt

Và trên đây chính là Cách pha chẩm chéo ướt mà chúng tôi đã hướng dẫn cho mọi người. Mọi người hoàn toàn có thể dựa theo hướng dẫn ở trên để có thể tự mình pha chẩm chéo ngay tại nhà và thưởng thức cùng gia đình và bạn bè. Mọi thắc mắc mọi người có thể tham khảo ở trang web Hương vị Tây Bắc của chúng tôi, bên cạnh đó mọi người còn có thể tìm và mua được nhiều loại gia vị khác tại gian hàng của chúng tôi hoặc liên hệ với chúng tôi qua Fanpage Hương vị Tây Bắc. Chúng tôi rất vui được phục vụ mọi người.

Đánh giá
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *