Công thức làm chẩm chéo khô. Chẩm chéo Tây Bắc chắc hẳn là một món gia vị được rất nhiều người biết đến và yêu thích nhưng không phải ai cũng biết cách chế biến loại gia vị này. Vậy hôm nay Hương vị Tây Bắc sẽ hướng dẫn các bạn cách làm chẩm chéo khô chuẩn vị Tây Bắc.

1. Chẩm chéo là gì?

1.1. Nguồn gốc

Công thức làm chẩm chéo khô. Chẩm chéo là một trong những loại gia vị đặc sản mang hương vị của vùng núi rừng Tây Bắc được rất nhiều người yêu thích. Chẩm chéo có nguồn gốc từ dân tộc Thái Tây Bắc. Từ ” chẩm ” có nghĩa là món chấm, còn từ ” chéo ” có nghĩa là thơm. Chẩm chéo còn được làm từ loại gia vị đặc biệt là hạt măc khén, cùng với đó là được chế biến cùng với nhiều loại gia vị khác.

Công thức làm chẩm chéo khô
Muối chẩm chéo khô

1.2. Cách làm chẩm chéo

Công thức làm chẩm chéo khô. Đối với người Tây Bắc, chẩm chéo có rất nhiều cách chế biến tùy theo mục đích sử dụng hoặc theo sở thích, người Thái đen có cách chế biến khác và người Thái trắng lại có cách chế biến khác. Nhưng có lẽ phổ biến nhất là cách làm của người Thái đen vì có thể sử dụng để chấm rất nhiều món như: các món thịt, rau và các loại hoa quả,…

Công thức làm chẩm chéo khô. Cách làm chẩm chéo rất đơn giản, chẩm chéo được kết hợp từ 2 loại nguyên liệu chính là hạt mắc khén và muối hạt to. Đầu tiên chúng ta sẽ nướng hạt mắc khén cho thơm và sau đó sẽ giã nhỏ cùng với muối hột, tiếp theo đó người ta sẽ bỏ vào các loại gia vị như: rau thơm, ớt, gừng, sả,…tùy theo sở thích và mục đích sử dụng, cuối cùng sẽ giã nhuyễn với nhau là chúng ta đã có được gia vị chẩm chéo chuẩn vị Tây Bắc.

2. Công thức làm chẩm chéo khô

Công thức làm chẩm chéo khô. Chẩm chéo từ bao lâu nay đã trở thành thứ gia vị truyền thống mang đậm bản sắc của người dân Tây Bắc. Chẩm chéo được chia thành 2 loại chính đó chính là chẩm chéo khô và chẩm chéo ướt, mỗi loại sẽ được sử dụng với mục đích khác nhau. Và sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cho mọi người cách pha chẩm chéo khô chuẩn vị Tây Bắc.

2.1. Cách làm chẩm chéo khô chuẩn vị Tây Bắc

Công thức làm chẩm chéo khô. Cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

 • Hạt mắc khén
 • Hạt dổi
 • Rau bạc hà
 • Rau mùi(ngò rí)
 • Rau mùi tàu(ngò gai)
 • Lá chanh
 • Gừng, ớt tươi, tỏi, sả
 • Muối hạt to rang khô

Tiếp theo sẽ đến công đoạn sơ chế nguyên liệu:

 • Đầu tiên là hạt mắc khén và hạt dổi: đây chính là 2 nguyên liệu chính không thể thiếu của chẩm chéo. Đầu tiên chúng ta sẽ cho một lượng mắc khén/hạt dổi vừa đủ và sẽ đem đi nướng trên chảo trong một khoảng thời gian khoảng 2-3 phút. Đến khi mắc khén/hạt dổi có mùi thơm bốc lên, sau đó rang chín tới và đem đi cho vào cối giã nhỏ.
 • Các loại rau thơm, lá  chúng ta sẽ đem đi nhặt  rửa sạch.
 • Gừng chúng ta sẽ đem bóc vỏ và thái lát nhỏ: gừng sẽ chỉ dùng một lát nhỏ vì nếu dùng nhiều sẽ át đi mùi của thơm của các loại gia vị còn lại.
 • Tỏi và sả sẽ được đem đi bóc vỏ và sả sẽ chỉ lấy những phần non.
 • Ớt tươi chúng ta sẽ đem đi rửa sạch, sau đó sẽ được đem đi nướng qua lửa cho héo để giảm đi vị cay và tăng độ thơm.

Công thức làm chẩm chéo khô. Cuối cùng sẽ đến công đoạn làm nên chẩm chéo:

 • Công thức làm chẩm chéo khô. Đầu tiên mọt người trộn bột mắc khén và hạt dổi với muối hạt to.
 • Sau đó mọi người sẽ đem các nguyên liệu đã được sơ chế ở trên: tỏi, ớt, gừng, sả, hỗn hợp muối hạt to và mắc khén, hạt dổi bỏ vào cối xay hoặc máy xay. Để có thể có được loại chẩm chéo khô thơm ngon nhất thì mọi người không nên giã hay xay nhuyễn quá.
 • Rau thơm và lá chanh sau khi được rửa sạch sẽ để cho ráo nước và đem đi thái nhỏ sao cho càng nhỏ càng ngon.
 • Cuối cùng mọi người sẽ đổ hỗn hợp đã xay cùng với rau thơm, lá chanh lên chảo và đem rang khô lên cho đến khi nào nguyên liệu khô lại là được.

Sau đó là đổ vào hộp đựng là bạn và gia đình đã có được món chẩm chéo khô vô cùng ngon, rất thích hợp để chấm với các món như thịt, các món rau hay các loại hoa quả.

2.2. Một số loại chẩm chéo ngon khác

 • Chẩm chéo ớt: Đây là một loại chẩm chéo với hàm lượng ớt cao hơn, thích hợp với những người thích ăn cay. Loại chẩm chéo này có vị cay nồng, rất thích hợp để ăn với các món thịt nướng, các món treo và các loại quả chua.
Công thức làm chẩm chéo khô
Chẩm chéo ớt
 • Chẩm chéo rau thơm: Tương tự như chẩm chéo ớt có hàm lượng ớt cao hơn thì với loại chẩm chéo này có hàm lượng rau thơm cao hơn, tạo ra loại hương thơm vô cùng đặc biệt. Có rất nhiều các loại rau thơm thường được dùng cho chẩm chéo rau thơm như: rau mùi, mùi tàu, rau húng,…Loại chẩm chéo này rất thích hợp với các món luộc, nướng hoặc có thể sử dụng với bánh khọt.
Công thức làm chẩm chéo khô
Chẩm chéo rau thơm
 • Chẩm chéo tỏi: giống như 2 loại chẩm chéo ở trên, chẩm chéo tỏi có hàm lượng tỏi cao hơn, rất thích hợp để chấm với các món nướng, luộc hoặc có thể dùng với bánh mì, bánh xèo,…
Công thức làm chẩm chéo khô
Chẩm chéo tỏi

Và trên đây chính là Công thức làm chẩm chéo khô mà chúng tôi đã hướng dẫn cho mọi người. Chẩm chéo là loại gia vị vô cùng ngon của vùng núi rừng Tây Bắc mà được rất nhiều người yêu thích. Đây được xem như là vua của các loại gia vị vì có thể dùng để chấm rất nhiều món. Tuy nhiên chúng ta chỉ nên sử dụng ở mức vừa đủ để đảm bảo sức khỏe. Mọi thắc mắc mọi người có thể tham khảo ở trang web hoặc liên hệ với chúng tôi qua fanpage. Rất vui được phục vụ mọi người!

 

Đánh giá
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *