Muối chẩm chéo là gì? Khi nhắc đến những món đặc sản Tây Bắc thì không thể không thể không nhắc đến chẩm chéo. Vậy hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu xem Muối chẩm chéo là gì? mà được nhiều người biết đến.

1. Nguồn gốc và cách chế biến

1.1. Muối chẩm chéo là gì?

Muối chẩm chéo là gì? Chẩm chéo hay còn có tên gọi khác là chẳm chéo, đây là một trong những món gia vị cổ truyền của người dân tộc Thái vùng Tây Bắc. Chẩm chéo còn được coi là linh hồn của ẩm thực vùng núi Tây Bắc, thể hiện nét đẹp văn hóa của người dân nơi đây.

Muối chẩm chéo là gì?
Muối chẩm chéo

Chẩm chéo còn được người ta phân thành 2 loại chính đó là chẩm chéo khô và chẩm chéo ướt. Người dân vùng Tây Bắc dùng chẩm chéo như một loại gia vị không thể thiếu trong các bữa ăn. Mọi người dân nơi đây thường hay đùa với nhau rằng: có thể không có thịt cá nhưng chắc chắn không thể không có chẩm chéo. Đây được xem như một loại gia vị chấm đa chức năng, chẩm chéo có thể được sử dụng chấm rất nhiều món từ món nướng, món luộc, các loại rau và các loại hoa quả,…

1.2. Cách chế biến

Muối chẩm chéo là gì? Có lẽ điều đặc biệt ở món gia vị này chính là ở nguyên liệu của nó. Gia vị có trong chẩm chéo đều là những thứ hoàn toàn có trong tự nhiên hay ở trong những khu rừng phía Tây Bắc.

Để làm ra được chẩm chéo, người ta thường cần phải chuẩn bị rất nhiều loại nguyên liệu khác nhau, có thể kể đến như: muối, ớt, tỏi, mì chính, mắc khén( hạt tiêu rừng), thảo quả,…và có thể gồm nhiều loại gia vị khác tùy theo mục đích và cách sử dụng của người dùng.

Muối chẩm chéo là gì?
Nguyên liệu muối chẩm chéo

Mọi người hoàn toàn có thể tự tay làm muối chẩm chéo ngay tại nhà với công thức siêu đơn giản này.

Mọi người hãy chuẩn bị những loại nguyên liệu sau:

– Bột mắc khén
– Hạt dổi
– Rau bạc hà (húng lủi)
– Rau mùi
– Rau mùi tàu
– Gừng
– Ớt tươi
– Tỏi
– Củ sả
– Muối
Cách thực hiện
Để có thể làm muối chẩm chéo, đầu tiên mọi người cần cho tất cả các nguyên liệu rau bạc hà, húng lủi, rau mùi tàu, rau mùi, ớt tươi, sả, gừng, tỏi, hạt dổi (nếu có), bột mắc khén cùng muối vào cối rồi dùng chày giã cho thật nhuyễn. Chỉ với vài bước làm cùng những nguyên liệu đơn giản, bạn đã có thể có ngay một bát chẩm chéo ngon đúng vị.

2. 6 loại muối chẩm chéo ngon

Muối chẩm chéo là gì? Bên cạnh loại muối chẩm chéo đặc trưng, người dân Tây Bắc còn phát triển ra rất nhiều loại muối chẩm chéo khác nhau tùy theo mục đích sử dụng.

Muối chẩm chéo là gì?
Chẩm chéo chấm thịt gác bếp

2.1. Chéo cá (chéo pà)

Muối chẩm chéo là gì?Để làm được loại chẩm chéo này, người ta thường dùng những loại cá ở những dòng suối nhỏ và nướng lên cho đến khi cá ngả sang màu vàng, sau đó sẽ đem đi giã với loại chẩm chéo ban đầu. Loại chẩm chéo này thường được dùng để chấm với măng luộc, măng tre hoặc rau luộc.

2.2. Chéo gan gà( chéo tắp cáy )

Loại chẩm chéo này thường được chế biến bằng cách đem gan gà hoặc gan vịt đi luộc, sau đó đem đi nướng sơ qua để thơm hơn, tiếp theo đó là thái lá chanh và đem giã với chẩm chéo ban đầu, cuối cùng có thể thêm nước luộc vịt hoặc luộc gà và sau đó đánh nhuyễn lên.

2.3. Chéo nước chua( chéo nặm xổm )

Đầu tiên người ta sẽ đem vừng trắng đem đi rang cho đến khi ngả vàng và dậy mùi thơm, sau đó đem giã thành bột, nướng cá và đem đi giã nhỏ mịn, cuối cùng là đem trộn tất cả với một chút nước măng chua và chéo ban đầu. Người ta thường hay dùng loại chẩm chéo này để chấm với rau cải non.

2.4. Chéo rau mùi( chéo hòm pẻn)

Tiếp theo đây chính là loại chẩm chéo thường được người ta sử dụng để chấm với thịt ba chỉ luộc hoặc các loại rau cải,…Loại chẩm chéo này được làm từ rau mùi đem giã nhỏ, sau đó đem trộn chung với chẩm chéo ban đầu.

2.5. Chéo pịa

Muối chẩm chéo là gì?Loại chẩm chéo này có thể nói là khá đặc biệt vì được làm từ một loại nước ở trong ruột trâu, sau đó được mang đi chưng với thịt trâu để có mùi thơm. Tiếp theo đó là sẽ đem giã nhỏ pịa và trộn chung với lá chanh. Loại chẩm chéo này sẽ thường có vị đắng và bùi, rất thích hợp để đem ướp hoặc để chấm thịt nướng.

2.6. Chéo khá( chéo riềng)

Loại chéo này sử dụng loại nguyên liệu là riềng cắt mỏng, sau đó là trộn chung với lá chanh, tiếp theo đó là mang đi giã nhuyễn với loại chéo cơ bản. Loại chéo này rất thích hợp để ăn cùng với, măng đắng, đồ nướng hoặc đồ luộc, lá phăck đứa, phăck chưa khàu.

Muối chẩm chéo là gì?Có thể nói chỉ từ một loại chẩm chéo cơ bản, chỉ cần thêm một vài loại gia vị mà người dân vùng núi Tây Bắc đã có thể chế biến ra rất nhiều loại chẩm chéo khác nhau tùy theo mục đích sử dụng hoặc sở thích của mỗi người. Tuy có rất nhiều loại biến thể khác nhau nhưng nhìn chung loại gia vị này đều đem đến mùi vị mới mẻ cho các món ăn.

Muối chẩm chéo là gì?
Muối chẩm chéo chấm thịt

Và trên đây, qua câu hỏi Muối chẩm chéo là gì?, chúng tôi đã giới thiệu cho quý vị biết thêm nhiều điều về loại gia vị đặc sản của vùng đất Tây Bắc. Mọi thắc mắc của mọi người có thể tìm hiểu thêm trên trang web của chúng tôi hoặc có thể liên hệ với chúng tôi qua fanpage. Chúng tôi rất vui lòng được hỗ trợ mọi người.

Đánh giá
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *